Hà Nội chỉ đạo gỡ vướng chậm triển khai dự án Mỹ Hưng Cienco 5

Ngày đăng: 2:32:04 Chiều 21/09/2021

Liên quan đến việc các dự án Khu đô thị Thanh Hà A và B và Khu đô thị Mỹ Hưng chậm triển khai, Hà Nội cho biết đang hướng dẫn nhà đầu tư, chính quyền địa phương và các đơn vị khẩn trương điều chỉnh quy hoạch, tổ chức thực hiện các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư.

Trước câu hỏi về sự chậm triển khai các dự án Khu đô thị Thanh Hà A và B và Khu đô thị Mỹ Hưng, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế xã hội của thành phố nói chung và của huyện Thanh Oai nói riêng, TP Hà Nội cho biết tranh chấp giữa Cienco5 và Cienco5-Land là nguyên nhân dẫn đến chậm tiến độ.

Hiện thành phố đang đang hướng dẫn nhà đầu tư, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan khẩn trương điều chỉnh quy hoạch các dự án Khu đô thị Thanh Hà A và B và Khu đô thị Mỹ Hưng để tổ chức thực hiện các thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, triển khai dự án theo quy định, giải quyết dứt điểm còn tồn tại.

Khu đô thị Thanh Hà A và B và Khu đô thị Mỹ Hưng nằm trên địa bàn các phường Phú Lương và Kiến Hưng, quận Hà Đông, xã Cự Khê, Mỹ Hưng, Tam Hưng, Bình Minh huyện Thanh Oai. Đây là các dự án đối ứng, thanh toán giá trị đất cho dự án BT đường trục phía nam tỉnh Hà Tây (nay là TP Hà Nội).

Vào tháng 3 và 4/2008, UBND tỉnh Hà Tây cũ đã phê duyệt quy hoạch chi tiết, cho phép đầu tư hai khu đô thị Thanh Hà A và B.

Đến tháng 7/2008, chính quyền giao đất cho CTCP Phát triển Địa ốc Cienco 5 thực hiện dự án này.

UBND TP Hà Nội cũng đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5, tỷ lệ 1/500 vào tháng 7/2015.

Theo đó, diện tích đất nghiên cứu lập quy hoạch Khu A khoảng 206,53 ha; Khu B khoảng 194,08 ha.

Xem thêm: Cienco 5 đăng ký thu hồi đất nông nghiệp tại khu đô thị mỹ hưng năm 2021

Khu đô thị thanh hà năm 2021

Đến nay, dự án thực hiện được giải phóng mặt bằng đạt khoảng 90%; công trình hạ tầng kỹ thuật cơ bản hoàn thành các hạng mục trên phần diện tích đất được giao; hoàn thành một số công trình kiến trúc, công trình hỗn hợp, nhà ở; công trình trường mầm non, trung học cơ sở tại các ô đất của dự án tại một số ô đất quy hoạch.

Đối với công trình nhà ở thấp tầng, dự án đang thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế bản vẽ thi công.

Trong quá trình triển khai do bất cập như không có đường ven hồ, một số tuyến mương thoát nước hở gây ô nhiễm môi trường, các ô đất công cộng chưa xác định cụ thể chức năng công trình vướng mắc trong trong quá trình triển khai, do vậy, Hà Nội đã giao Sở Quy hoạch Kiến trúc kiểm tra rà soát xem xét hướng dẫn nhà đầu tư điều chỉnh quy hoạch cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5.

Đầu tháng 9/2020, Sở Quy hoạch Kiến trúc đã có văn bản gửi nhà đầu tư hướng dẫn thực hiện; tổ chức xin ý kiến của cộng đồng dân cư tại địa bàn để tổ chức triển khai điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 tỷ lệ 1/500.

Còn dự án Khu đô thị Mỹ Hưng được UBND tỉnh Hà Tây trước đây cho phép đầu tư xây dựng vào tháng 4/2008.

Đến tháng 7/2008, tỉnh Hà Tây cũ ra quyết định thu hồi hơn 180 ha đất trên địa bàn các xã Cự Khê, Mỹ Hưng, Tam Hưng, Bình Minh, huyện Thanh Oai để chuyển mục đích sử dụng thành đất phi nông nghiệp, giao CTCP Phát triển Địa ốc Cienco5 thực hiện dự án.

Dự án có tổng diện tích đất theo quy hoạch là 182 ha, quy mô dân số 25.000 người.

Sau khi tỉnh Hà Tây sáp nhập vào TP Hà Nội, dự án phải tạm dừng triển khai để thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 và quy hoạch phân khu đô thị S4 tỷ lệ 1/5.000.

TP Hà Nội đang giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện công tác lập và tổ chức thẩm định, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết, làm cơ sở để thực hiện các thủ tục tiếp theo để triển khai thực hiện dự án. Hiện Sở Quy hoạch Kiến trúc đang tổ chức triển khai thực hiện.

Hà Nội chỉ đạo gỡ vướng chậm triển khai dự án Mỹ Hưng Cienco 5
5 (100%) 9 votes

Bạn có thể quan tâm